Tương lai nào cho điện thoại dùng hệ điều hành Android ?

Với lượng người dùng hệ điều hành Android gấp 6 lần iOS, chiếm 85% thị phần toàn ngành, thông tin về Google sắp soán ngôi hệ điều hành này hẳn khiến cho nhiều người tò mò về tương lai của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android họ đang dùng

Nếu như Huawei sợ Google “lật kèo” và đang ráo riết chuẩn bị hệ điều hành Ark OS (Hongmeng OS).

Thì Google còn lo xa hơn cả thế khi ông trùm tìm kiếm đang tập hợp một đội quân tinh nhuệ phát triển hệ điều hành mới mang tên Fuchsia OS.

Hiện có một vài dấu hiệu cho thấy Fuchsia sẽ tích hợp nhiều biện pháp an ninh chặt chẽ hơn. Trong code phần mềm được đăng tải online, các kĩ sư đã phát triển các chìa khoá dành cho người dùng được mã hoá ngay trong hệ thống. Đó là một công cụ bảo mật để đảm bảo rằng thông tin được bảo vệ mỗi khi phần mềm được nâng cấp. Họ cũng đã thuê một chuyên gia, Nick Kralevich, một kỹ sư bảo mật hàng đầu cho Androi trong vòng 9 năm để chuyển sang phát triển Fuchsia vào tháng 1

Fuchsia là gì ?

Fuchsia là một hệ điều hành thời gian thực (RTOS) dựa trên năng lực hiện đang được phát triển bởi Google. Nó được phát hiện lần đầu trong một đoạn mã bí ẩn được đăng tải trên GitHub vào tháng 8 năm 2016, không kèm theo bất cứ thông báo chính thức nào. Trái ngược với các hệ điều hành do Google phát triển trước đó như Chrome OS và Android dựa trên hạt nhân Linux, Fuchsia dựa trên một vi hạt nhân mới có tên là “Zircon”, có nguồn gốc từ “Little Kernel”, một hệ điều hành nhỏ dành cho các hệ thống nhúng. Giới truyền thông để ý đoạn mã được đăng lên GitHub có thể cho thấy khả năng chạy trên nhiều thiết bị của Fuchsia, từ các hệ thống nhúng tới các điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cá nhân. Vào tháng 5 năm 2017, Fuchsia được cập nhật bổ sung một giao diện người dùng, đi kèm với lời nhận xét của một nhân viên phát triển rằng dự án này không phải là “lấp đầy đất lên một xác chết”, khiến giới truyền thống suy đoán về ý định của Google với hệ điều hành này, bao gồm cả khả năng thay thế cả Android (Nguồn Wikipedia)

Nếu Fuchsia thay thế hệ điều hành Android thì xu hướng người dùng có chuyển sang sử dụng hệ điều hành iOS hay những hệ điều hành khác ????